Trong năm vừa qua, thị trường tiền điện tử chứng kiến sự bùng nổ của ngành game NFT và đây được cho rằng chỉ mới là sự bắt đầu của làn song này. Vậy bạn đã thực sự biết và hiểu khái niệm game NFT là gì chưa? Nếu chưa thì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc về game NFT một cách chi tiết dễ hiểu nhất.

Game NFT là gì?  

Trước khi hiểu được game NFT là gì, có lẽ chúng ta sẽ cần bắt đầu với định nghĩa của NFT trước. NFT là viết tắt của non-fungible token, tạm dịch là tài sản không thể thay thế được. Nói một cách dễ hiểu, mỗi NFT là một tài sản cá biệt và có giá trị của riêng nó, không thể thay thế bằng các NFT khác hay có chuyện nó trùng lặp với một NFT khác.  

Với tính chất của mình, NFT trong game trở thành một vật phẩm đặc biệt. Nó có thể vừa là tiền, tài sản hoặc có thể là một tác phẩm nghệ thuật hay một vật thể trong thế giới thực như bất động sản. NFT đã giải quyết được vấn đề lâu nay còn tồn tại đó chính là xác lập quyền sở hữu đơn giản, dễ dàng nhưng đầy tính bảo mật nhờ vào công nghệ blockchain. 

 

Vậy, khi đã hiểu được NFT là gì, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về game NFT. Các trò chơi NFT được phát triển có cốt truyện xoay quanh việc phát triển các NFT của riêng game đó. Các game này được gọi là Game-fi, hay là Game – Finance, kết hợp giữa việc chơi game và tài chính. Không giống như những game truyền thống bạn thường chơi, game NFT còn cho bạn cơ hội kiếm được lợi nhuận trực tiếp từ việc chơi game. Điều này sẽ được thể hiện qua cơ hội thu thập được NFT khi chơi game. Những tài sản NFT này sẽ không ngừng gia tăng giá trị của nó nên việc có được nó từ việc chơi game mà thôi thì thật là tuyệt đúng không.  

Bạn có thể nghĩ rằng khi bạn chơi các game online như Võ lâm, Fifa online, … bạn cũng có thể kiếm được lợi nhuận thông qua việc bán acc. Mình hoàn toàn đồng ý với điều này. Tuy nhiên, bạn có thừa nhận rằng, số tiền bạn đổ vào các game này là rất lớn trong mỗi lần có sự kiện để sở hữu những vật phẩm hiếm được tung ra. Tuy nhiên, nó sẽ dễ dàng bị rớt giá và sau đó bạn gần như mất trắng vì sở hữu vật phẩm không còn được sử dụng. Điều này chính là điều khiến cho rất nhiều game thủ đau đầu nhưng cũng không làm gì được đối với nhà xuất hành game. Đối với game NFT, khi bạn đã sở hữu được NFT trong game, sẽ không có bất kỳ ai thậm chí là nhà phát hành game có thể tác động được đến quyền sở hữu cũng như giá trị của NFT bạn có được bằng hình thức nào. Đó chính là cái hay của game NFT đó. 

 

Cơ chế hoạt động của game NFT 

Game NFT sẽ không dừng lại ở việc bạn giữ các vật phẩm NFT trong ví của mình, các trò chơi sẽ cho phép bạn sử dụng các NFT vào chính sự tương tác của bạn với thế giới game. Ví dụ, một số game thì NFT chính là avatar của các nhân vật. Hay các vật phẩm trang bị cũng có thể là NFT. Sau đó, bạn có thể trao đổi chính các NFT này với những người chơi khác có nhu cầu để kiếm lời. Đây gọi là mô hình play-to-earn, một mô hình đã có từ lâu nhưng lại trở lại gây bão với các game NFT.  

Các NFT hoạt động trong không gian game bằng các quy tắc được tạo ra từ các hợp đồng thông minh – smart contract. Các hợp đồng này về cơ bản là các đoạn code được gõ ra để tự thực thi và lưu trữ trên một blockchain.  

Ví dụ về một trong những game NFT rất hot đầu tiên trên thị trường là CryptoKitties. Game này có một số lượng nhất định các hợp đồng thông minh chính để làm cấu trúc trò chơi. Nổi tiếng nhất là hợp đồng về gene geneScience. Hợp đồng này xác định cơ chế tạo ra các chú mèo NFT trong game một cách ngẫu nhiên. Ban đầu, nhà phát hành nắm giữ các đoạn code bí mật này. Tuy nhiên, những người đã tự tìm ra cách phân tích tỉ lệ tạo ra các chú mèo. Từ đó, những người chơi có thể tối ưu hóa cơ hội để tạo ra một con mèo là có độ hiếm hơn và giá trị lớn hơn. 

 

Các lưu ý với NFT 

Tuy đã nói về tính bất khả xâm phạm của người khác đối với tài sản NFT của bạn nhưng có một số thao tác mà do chính bạn thực hiện có thể khiến bạn đánh mất tài sản. Chính vì thế, việc giữ chúng an toàn là rất quan trọng. Dù vậy, khả năng xảy ra là rất thấp nếu bạn đọc được những lưu ý mà mình liệt kê ra dưới đây:

  • Không chuyển NFT từ ví của bạn sang một ví khác không hỗ trợ mạng chuẩn của NFT
  • Không gửi cho người lạ dưới mọi hình thức để tránh scam
  • Không cấp quyền truy cập ví cho hợp đồng thông minh độc hại
  • Đừng để đánh mất nó ngay trong chính trò chơi 

Kết luận

Như vậy là bạn đã được giới thiệu về game NFT là gì rồi nhé. Hiện tại người người nhà nhà đã bắt đầu tham gia các trò chơi NFT này rồi và chúng ta đã thấy giá trị của các NFT tăng trưởng mạnh như thế nào. Hãy tiếp tục cập nhật các bài viết khác về game NFT trên trang Binancegate trong tương lai nhé.